5 Điều du học sinh Úc khi làm thêm cần biết

Làm thêm là một trong những yếu tố khá được quan tâm bởi các bạn du học sinh ngoài điều kiện du học Úc hoặc cách thức du học Úc. Khi tìm kiếm được việc làm thêm phù hợp, bạn có thể trang trải một phần sinh hoạt trong thời gian học tập, cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc thực tế. Tuy nhiên với những bạn vừa đặt chân đến Úc, tìm kiếm việc làm thêm ở đâu và nên bỏ túi những kinh nghiệm gì, hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết này nhé.

Công việc Part-time được định nghĩa như thế nào?

Part-time job: Những bạn chọn công việc bán thời gian sẽ được công nhận hẳn hoi và  có mức lương đúng so với quy định của nhà nước (AUD $8 – $9/ giờ tùy thuộc vào tính chất công việc). Bạn đồng thời nhận được một số quyền lợi trong quá trình làm việc.

Nếu bạn bắt tay vào tìm kiếm một công việc làm thêm và bắt đầu ngay lập tức, ắt hẳn bạn sẽ gặp không ít thử thách. Hãy bỏ túi những kinh nghiệm dưới đây để mọi việc luôn diễn ra suôn sẻ nhé:

I. Hãy xin giấy phép làm thêm hợp pháp

Với những bạn sinh viên du học Úc từ những quốc gia khác đang trong quá trình đi học, bạn được phép làm thêm không quá 40 giờ/ 2 tuần trong học kì, và toàn thời gian trong những kì nghỉ. Để bắt đầu đi làm, bạn cần có giấy phép làm việc (working permit) được cấp bởi Cơ quan Di trú (DMIA). Tại đây, mỗi bạn đều phải đăng kí Mã số thuế (Tax Number).

Nếu bạn du học Úc hơn 6 tháng, lương đi làm vào đợt đầu tiên sẽ được miễn giảm một phần thuế. Với những bạn du học bậc sau Đại Học (Thạc sỹ – Tiến sỹ), thời gian đi làm thêm sẽ thoải mái hơn so với những bạn còn đi học.

II. Chọn công việc phù hợp với bản thân

Một số bạn du học sinh có xu hướng xin việc làm tại các cửa hàng Châu Á. Mặt khác, bạn có thể xin phụ việc tại tiệm thức ăn nhanh, tiệm tạp hóa ở Úc. Nếu bạn có kĩ năng pha chế, xin vào làm tại quán café, hoặc bartender (người pha chế) cũng là một ý kiến không tồi.

Nếu bạn không thông thạo tiếng anh, tốt nhất bạn nên chọn làm thêm tại các tiệm, cửa hàng Châu Á để dễ dàng hơn trong quá trình giao tiếp.

III. Công việc làm thêm hỗ trợ về kỹ năng

Dù bạn du học tại bất kì quốc gia nào, việc làm thêm trong khuôn viên học tập luôn là những công việc “đáng mơ ước”. Chúng không những đảm bảo quyền lợi làm việc cho bạn, mà còn tạo cơ hội cho bạn học hỏi rất nhiều kinh nghiệm có ích. Những công việc thường bao gồm hỗ trợ trong thư viện (university librarian), trợ giảng (tutor) hay tình nguyện viên (volunteer)

IV. Trang bị kĩ năng Tiếng Anh vững chắc

Khi tìm hiểu các điều kiện du học, ắt hẳn sinh viên quốc tế nào cũng phải biết Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu tại Úc. Vì vậy, giỏi tiếng anh không những mang nhiều thuận lợi cho việc học tập, mà còn chính ở việc làm thêm. Đặc biệt, với những bạn phục vụ trong nhà hàng – khách sạn, bạn cần trau dồi nền tảng tiếng anh tốt hơn nữa vì đây là phương tiện chủ yếu cho bạn giao tiếp và kết nối với khách hàng.

Chính điều này là yếu tố quyết định giúp bạn tìm việc làm dễ dàng hay phải mất cả tháng trời mới có việc phù hợp.

V. Cân bằng chi phí sinh hoạt và làm việc

Du học sinh Úc khi làm thêm đừng quên cân bằng mọi chi phí sinh hoạt của mình. Dù là phí cho ăn uống hay vui chơi – giải trí, bạn cần lên kế hoạch chi tiêu hợp lý để luôn dự trữ một khoản tiền phòng thân.

Bài viết liên quan