Du học nghề là gì? Khác gì với du học truyền thống

Khái niệm du học nghề đang dần quen thuộc với nhiều du học sinh, đặc biệt là du học nghề Úc. Vậy du học nghề khác gì với du học truyền thống? Cùng AAC Việt Nam tìm hiểu nhé!

Du học nghề đang thu hút nhiều bạn trẻ bởi lợi thế mà nó mang lại: Chương trình trực tiếp, dễ hiểu, thực tế và tiết kiệm chi phí thời gian cho người học. Bên cạnh đó đây còn là cơ hội để các bạn trẻ có cơ hội trở thành công dân toàn cầu với trình độ và chuyên môn cao sau khi được đào tạo nghề tại nước ngoài (Úc, Đức,..)

Thế nào là du học nghề?

Du học nghề là chương trình du học ra đời nhằm phục vụ nhu cầu du học của người người đi làm, lớn tuổi có trình độ không quá cao. Chương trình kéo dài từ 2-3 năm. Vẫn là chương trình du học tuy nhiên hình thức đào tại sẽ có đôi chút khác biệt với các chương trình du học truyền thống nhiều lý thuyết (đại học, master, Phd, …) Du học nghề thiên về đào tạo thực hành, trực quan và đào tạo trực tiếp nhằm giúp học viên nắm bắt được công việc, cách làm nghề nhanh nhất.

Những quốc gia đang đẩy mạnh du học nghề có thể kể đến là Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản và nổi bật hơn trong thời gian gần đây là du học nghề Úc và du học nghề Canada. Úc và Canada đang nỗ lực thu hút du học sinh và người lao động quốc tế để cân bằng nguồn nhân lực của quốc gia họ. Họ đang có rất nhiều chính sách khá “dễ thở” cho du học sinh và lao động nước ngoài có thể đến quốc gia của họ hợp pháp.

Ưu điểm du học nghề so với du học truyền thống

Du học nghề cũng có vài ưu điểm tương tự với du học truyền thống như cơ hội được đào tạo, làm việc và định cư lâu dài tại nước ngoài, trải nghiệm chất lượng cuộc sống của các quốc gia được đánh là có mức sống thuộc hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, mục đích của du học nghề là đào tạo ra lực lượng “lao động lành nghề” có thể lắp ngay vào những khoảng thiếu hụt lao động nên chương trình cũng có thêm những ưu điểm đặc trưng nhằm thu hút các bạn trẻ chọn du học nghề như:

 • Tỷ lệ đậu visa cao do chính sách từ chính phủ các nước
 • Yêu cầu đơn giản, tài chính thấp, được đào tạo tiếng Anh từ căn bản và hỗ trợ chứng minh tài chính.
 • Bằng cấp được công nhận toàn cầu
 • Cơ hội học liên thông để hoàn thành chương trình Đại học để nâng cao giá trị bản thân sau khi hoàn tất chương trình định cư.
 • Thời gian xử lý thư mời nhập học và visa nhanh chóng.
 • Được hỗ trợ toàn diện tất cả các mặt, kể cả đào tạo các kỹ năng mềm cần thiết để các bạn trẻ có cơ hội được thăng tiến và thành công bền vững
 • Ngay trong quá trình học tập, nhiều trường còn tạo cơ hội cho sinh viên tham gia thực tập hưởng lương ở các doanh nghiệp, cơ sở. Điều này có nghĩa sinh viên không chỉ có điều kiện củng cố, thực hành kiến thức đã học mà còn kiếm được một khoản để trang trải cuộc sống du học.
 • Sau khi hoàn thành khóa học sẽ được tư vấn miễn phí lộ trình làm việc định cư, cơ hội làm việc tại 200 cơ sở, doanh nghiệp liên kết.
 • Được chứng nhận kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, đảm bảo cơ hội thăng tiến nghề nghiệp trong tương lai.  Chính vì lối học tập kết hợp lý thuyết với thực hành, nên hầu hết các sinh viên học nghề sau khi tốt nghiệp thường dễ dàng tìm được công việc phù hợp với ngành nghề mình được đào tạo và có mức thu nhập hấp dẫn.

Đối tượng du học nghề hướng đến

Đối tượng của du học nghề hướng đến là học sinh sinh viên hoặc người đã đi làm. Vì tính chất của du học nghề là đào tạo ra nhóm lao động lành nghề, những người thợ giỏi nên sẽ không quá cứng nhắc về độ tuổi như du học truyền thống. Độ tuổi có thể du học nghề kéo dài từ 17 đến 35 tuổi tủy vào yêu cầu của từng quốc gia. Với chương trình này, người đi làm hoàn toàn có có hội du học, trải nghiệm chất lượng giáo dục, cuộc sống và môi trường làm việc nước ngoài.

Thời gian du học nghề

Như đã đề cập, du học nghề tập trung vào thực hành với mục đích rút thời gian đào tạo ngắn nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo. Chính vì thế chương trình du học nghề thường kéo dài từ 1.5 – 3 năm tùy vào ngành nghề và nhu cầu của du học sinh. Như thế, du học nghề có có thể ngắn hơn du học truyền thống từ 1 – 2.5 năm. Du học sinh sẽ có thể tận dụng quãng thời gian này để đi làm tích lũy kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của bản thân.

Điều kiện du học nghề

Do xác định chương trình nghề sẽ phù hợp với những ai không muốn học chương trình quá nhiều lý thuyết, có thể đi làm và có được thu nhập nhanh. Nói cách khác chương trình du học nghề dành riêng cho nhóm đối tượng có trình độ không quá cao. Nên những yêu cầu của chương trình cũng có phần nào dễ hơn chương trình du học truyền thống cụ thể:

 • Tiếng Anh IELTS 5.5 Academic (hoặc PTE tương đương) hoặc tiếng Hàn, tiếng Đức
 • Đảm bảo khả năng tài chính đáp ứng mức phí trọn gói của chương trình.
 • Cam kết tuân theo lộ trình du học – làm việc – định cư. (Tránh việc lợi dụng chính sách ưu đãi visa của chương trình để đến Úc theo mục đích cá nhân).

Chi phí du học nghề

Do chương trình đào tạo ngắn cộng với việc vừa học vừa làm, nên du học sinh có thể tiết kiệm chi phí đáng kể. Có thể nói du học nghề là một giải pháp cho những ai muốn du học giá rẻ. Chi phí trọn gói của chương trình nghề chỉ bằng ¼ so với chi phí du học truyền thống. Đặc biệt là chương trình du học nghề Úc, dịch vụ trọn gói bao gồm tất cả các dịch vụ từ khi tư vấn đến khi học sinh tốt nghiệp nhưng chi phí chưa đến ¼ của chương trình du học thuần túy ở quốc gia này.

Không chỉ tiết kiệm về chi phí (tài chính) mà bạn còn tiết kiệm được chi phí cơ hội và tiết kiệm được thời gian của bạn rất nhiều.

Đại học là cánh cửa dẫn đến thành công nhưng công phải là cánh cửa duy nhất, bạn hoàn toàn có thể mở ra những cánh cửa khác tuyệt vời hơn ví dụ như du học nghề. Bạn hãy thử nghiên cứu về du học nghề Úc, chắc chắn các chương trình này sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình. Nếu bạn cần một sự tư vấn sâu hơn từ các chuyên gia hãy liên hệ ngay AAC Việt Nam để chúng tôi có thể giúp bạn!

Bài viết liên quan