Du học Úc vùng Regional với chi phí thấp và cơ hội định cư cao lên đến 6 năm

 

Nếu bạn tìm kiếm cơ hội làm việc lâu dài và định cư tại Xứ sở Chuột túi, thì bạn chắc chắn phải cân nhắc đến các vùng Regional Úc. Vậy đây có phải là lựa chọn tối ưu cho du học sinh trong thời điểm hiện tại? Những khu vực ưu tiên sẽ thuộc những bang nào? Có những trường gì? Bài viết dưới đây của IDP sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc, đồng thời hiểu thêm những điểm cộng khi chọn du học Úc tại vùng Regional.

I. Vùng Regional ở úc là gì?
Từ ngày 16/11/2019, Chính phủ Úc đã đưa ra chính sách ưu tiên liên quan đến các vùng Regional Úc (Regional Australia). Bên cạnh những thành phố lớn như Sydney, Melbourne, Brisbane, tất cả các thành phố tại Úc hiện nay đều được gọi là vùng Regional.

Khái niệm vùng Regional Úc được đưa ra nhằm thúc đẩy quá trình đô thị hóa tại những khu định cư (còn được gọi là trung tâm vùng). Điều này có ý nghĩa đặc biệt đến sự phát triển kinh tế, giáo dục và thu hút người nhập cư cũng như sinh viên quốc tế đến làm việc và theo học tại tại khu vực Regional.

II. Các khu vực thuộc vùng Regional Úc?
Định nghĩa Vùng Regional của úc có 3 nhóm bao gồm Category 1, 2, 3. Trong đó, vùng sẽ ưu tiên định cư đối với những lao động có tay nghề được quy định trong nhóm Category 2 hoặc Category 3

Du học Úc vùng Regional với chi phí thấp và cơ hội định cư cao lên đến 6 năm
Nếu bạn tìm kiếm cơ hội làm việc lâu dài và định cư tại Xứ sở Chuột túi, thì bạn chắc chắn phải cân nhắc đến các vùng Regional Úc. Vậy đây có phải là lựa chọn tối ưu cho du học sinh trong thời điểm hiện tại? Những khu vực ưu tiên sẽ thuộc những bang nào? Có những trường gì?

1. Vùng Regional ở úc là gì?
Từ ngày 16/11/2019, Chính phủ Úc đã đưa ra chính sách ưu tiên liên quan đến các vùng Regional Úc (Regional Australia). Bên cạnh những thành phố lớn như Sydney, Melbourne, Brisbane, tất cả các thành phố tại Úc hiện nay đều được gọi là vùng Regional.

Khái niệm vùng Regional Úc được đưa ra nhằm thúc đẩy quá trình đô thị hóa tại những khu định cư (còn được gọi là trung tâm vùng). Điều này có ý nghĩa đặc biệt đến sự phát triển kinh tế, giáo dục và thu hút người nhập cư cũng như sinh viên quốc tế đến làm việc và theo học tại tại khu vực Regional.

2. Các khu vực thuộc vùng Regional Úc?

Định nghĩa Vùng Regional của úc có 3 nhóm bao gồm Category 1, 2, 3. Trong đó, vùng sẽ ưu tiên định cư đối với những lao động có tay nghề được quy định trong nhóm Category 2 hoặc Category 3 du học Úc, visa du học Úc, học bổng du học Úc

2.1 “Major cities” – Khu vực thành phố lớn
Loại 1: Đây là những thành phố khá quen thuộc với các bạn du học sinh Úc. Khái niệm “Major cities” bao gồm ba thành phố lớn Sydney, Melbourne và Brisbane. Vì những thành phố này không nằm trong danh sách vùng Regional Úc, chính sách ở lại làm việc sau tốt nghiệp vẫn giữ nguyên như sau:

● Cử nhân và Thạc sĩ: 2 năm
● Thạc sĩ nghiên cứu: 3 năm
● Tiến sĩ: 4 năm

2.2 “Cities and Major Regional Centres”
Loại 2: Khu vực này bao gồm các thành phố và khu vực trung tâm như: Perth, Adelaide, Gold Coast, Sunshine Coast, Newcastle/Lake Macquarie, Wollongong/Illawarra, Geelong và Hobart.

Nếu bạn là sinh viên quốc tế du học tại tại khu vực Regional này, bạn sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi bao gồm:
● Được ưu tiên xin TR (Tạm trú) tại 25,000 khu vực được quy định là Regional Area
● Ưu tiên xử lý thị thực khu vực
● Ưu tiên định cư dựa trên Danh sách nghề nghiệp khu vực

Sinh viên quốc tế du học theo diện visa 485 sẽ có thêm 1 năm ở lại Úc làm việc sau khi tốt nghiệp bậc Cử nhân trở lên tại 1 trong những trường đại học trong các thành phố này, cụ thể:
● Cử nhân và Thạc sĩ: 3 năm
● Thạc sĩ nghiên cứu: 4 năm
● Tiến sĩ: 5 năm

2.3 Các khu vực khác ngoài hai khu vực trên
Loại 3: Ở tất cả các vùng khác ngoài những khu vực nói trên, sinh viên quốc tế sẽ được ở lại thêm 2 năm nữa cho Visa 485 khi tốt nghiệp bậc Cử nhân trở lên, cụ thể:

● Cử nhân và Thạc sĩ: 4 năm
● Thạc sĩ nghiên cứu: 5 năm
● Tiến sĩ: 6 năm

3. Những ưu điểm khi học tại vùng Regional Úc?
Trước đây, khi nghe qua Vùng regional của Úc, hầu hết các bạn học sinh đều nghĩ đây là những khu vực thưa dân, vùng sâu vùng xa. Thế nhưng trong những năm gần đây, vùng Regional Úc dần trở thành những khu vực trọng điểm, phát triển mạnh về mặt kinh tế, giáo dục, mang đến nhiều lợi ích cho du học sinh

3.1 Chi phí tiết kiệm
Khi du học tại các thành phố lớn như Sydney, Melbourne, Brisbane, bên cạnh chi phí học tập của trường, chi phí sinh hoạt, thuê nhà tại các khu thành thị đều khá đắt đỏ. Trong khi đó, du học Úc tại vùng Regional vẫn đảm bảo cho bạn cơ hội được học tập trong các trường hàng đầu nước Úc, thậm chí còn có các trường TOP nằm trong nhóm Group of Eight với hàng loạt thành tích đứng đầu trên toàn cầu. Và chi phí học tập, chi phí sinh hoạt rẻ hơn đến 20 – 30%

3.2 Cơ hội ở lại Úc lên đến 6 năm
Các bạn du học sinh Úc theo diện Visa 485 – Post Study Work Stream sẽ được ở lại làm việc tại Úc từ 2-4 năm, tùy theo bậc học của bạn. Trong khi đó, khu vực Regional thu hút đông đảo học sinh khi cộng thêm 1-2 năm vào chính sách Visa, nâng tổng số năm ở lại làm việc lên đến 5-6 năm

Dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, ắt hẳn họ sẽ thích những ứng viên có thời gian ở lại Úc lâu hơn. Khi có nhiều thời gian ở lại làm việc, bạn sẽ có nhiều thời gian trau dồi, thể hiện khả năng của mình trong công việc, gia tăng cơ hội định cư trong tương lai.

3.3 Cơ hội định cư cao
Hiện nay, có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho du học sinh có mong muốn ở lại, đặc biệt khi bạn theo học tại các vùng ưu tiên hỗ trợ định cư. Khi bạn nộp hồ sơ du học theo diện tay nghề, bạn sẽ được cộng trực tiếp 5 điểm khi tốt nghiệp tại những trường thuộc vùng Regional Úc.

Ngoài ra, duy trì thời gian làm việc dài tại Úc sẽ giúp bạn được cộng thêm điểm kinh nghiệm khi làm việc.

3.4 Môi trường sống bình yên
Đi du học không phải lúc nào cũng chăm chăm vùi đầu vào sách vở, bạn còn tận hưởng thời điểm đẹp nhất của cuộc sống. Bên cạnh chất lượng giáo dục hàng đầu, Úc luôn nổi tiếng với lối sống thoải mái, thiên nhiên tươi đẹp và yên bình – yếu tố bạn sẽ cảm nhận rõ rệt khi du học Úc tại vùng Regional Area.

Bên cạnh đó, các vùng ngoại ô nhỏ cho phép bạn dễ dàng gặp gỡ, làm quen những người sống xung quanh. Bạn có thể dạo chơi dọc bờ biển vào buổi chiều tà hoặc đạp xe dưới những hàng cây xanh mát, điều khá hiếm thấy ở những thành phố lớn sầm uất.
Những thông tin trên đã mang đến cho bạn cái nhìn khách quan khi chọn du học Úc tại vùng Regional. Với những lợi ích kể trên, hy vọng bạn sẽ dễ dàng đưa ra được lựa chọn hợp lý giúp bản thân vạch ra lộ trình du học, tìm kiếm việc làm trong tương lai.

Bài viết liên quan