Những câu hỏi thường gặp về du học nghề tại Úc?

Bên cạnh các khóa du học dài hạn, du học nghề Úc đang dần trở thành mối quan tâm hàng đầu của du học sinh Châu Á nói riêng, và du học sinh trên toàn thế giới. Với chương trình học linh động, chi phí hợp lý mà vẫn đảm bảo cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp, đây là một lựa chọn bạn nên cân nhắc.

Hãy cùng AAC Việt Nam tìm hiểu về những câu hỏi thường gặp về du học nghề tại Úc.

Những câu hỏi thường gặp về du học nghề tại Úc?
Những câu hỏi thường gặp về du học nghề tại Úc?

1 Lộ trình du học nghề tại Úc như thế nào?

Nếu bạn đã học xong lớp 10 hoặc 11, bạn nên bắt đầu chương trình học nghề ở Úc bằng chứng chỉ III, hoặc các chứng chỉ thấp hơn như II hoặc I. Sau đó, du học sinh có thể chuyển qua các chứng chỉ IV hoặc Diploma. Tùy nhu cầu, bạn có thể chuyển lên đại học hay cao đẳng nếu đã lấy được bằng Diploma

Nếu bạn đã học xong lớp 12, bạn có thể nhập học thẳng khóa học bằng Diploma  hay chứng chỉ IV nếu muốn. Sau đó, bạn vẫn có thể học liên thông lên đại học hay cao đẳng nếu có nhu cầu.

Sinh viên nếu đã có các chứng chỉ cao như IV hay Diploma hay Advanced Diploma có thể đi làm trực tiếp luôn tùy công việc.

Lưu ý về visa sau tốt nghiệp: Các khóa học nghề ở Úc kéo dài 6 tháng – 2 năm, phụ thuộc vào ngành và bậc học. Visa du học sẽ chỉ kéo dài đủ đúng lộ trình học trong hồ sơ xin visa mà Lãnh sự quán, Đại sứ quán nhận. Nếu muốn đi làm sau tốt nghiệp, du học sinh sẽ được cho thêm 1,5 năm – 6 năm ở lại Úc, tùy loại visa, chương trình học bạn vừa hoàn thành.

2 Có những ngành học nào trong chương trình du học nghề ở Úc?

Có đa dạng ngành học trong chương trình du học nghề ở Úc. Bài viết này WikiAbroad sẽ chia ra 6 mảng chính và một số ngành học để người đọc dễ hình dung như:

  • Sức khỏe, y tế như Y tá, Điều dưỡng, Mầm non, Chăm sóc người già,…
  • Quản lý như Kế toán, Thuế, Nghiên cứu kinh doanh,…
  • IT như viết Viết code, Xây dựng website, Quản lý dữ liệu,…
  • Thiết kế, truyền thông như Thiết kế đồ họa, Làm nhạc, Sự kiện,…
  • Khách sạn nhà hàng như Quản lý nhà hàng, Đầu bếp, Làm bánh,…
  • Thể thao như Làm vườn, Làm tóc, Nghề mộc, Làm đẹp,…
Nhiều công việc, lĩnh vực để bạn cân nhắc du học nghề Úc
Nhiều công việc, lĩnh vực để bạn cân nhắc du học nghề Úc

3 Đối tượng được đi du học nghề tại Úc là ai?

Diện học nghề không giới hạn về đối tượng tham gia. Với bất cứ ai muốn nâng cao tay nghề hay chuyển đổi lĩnh vực học, thì cũng có thể theo học. Tuy nhiên, độ tuổi tối thiểu là học sinh đã hoàn thành chương học lớp 10.

5.4 Mức lương sau khi tốt nghiệp khóa học nghề tại Úc là bao nhiêu?

Tùy theo tính chất công việc và khu vực nơi du học sinh sẽ có mức lương dao động khác nhau. Nhìn chung, việc học chuyên môn, tay nghề nghề sớm vẫn giúp sinh viên đạt mức thu nhập tốt mỗi năm như:

  • Có tối thiểu chứng chỉ nghề I, II, III hay IV: 40.000 – 50.000 AUD/năm (khoảng 640 triệu – 800 triệu VND)
  • Có tối thiểu bằng Diploma hay Advanced Diploma: 50.000 – 70.000 AUD/năm (khoảng 800 triệu – 1 tỷ VND)

Ngoài ra, khi đi du học, sinh viên học nghề vẫn có thể đi làm thêm. Mức lương làm thêm phụ thuộc theo vùng và nghề nghiệp, nhưng vẫn yêu cầu phải tối thiểu 21 AUD/giờ, theo quy định của Chính phủ Úc.

Đi làm cũng là cách để tiếp cận và thực hành công việc song song với việc học nghề
Đi làm cũng là cách để tiếp cận và thực hành công việc song song với việc học nghề

Có thể thấy, du học nghề là một lựa chọn tốt thứ hai, chỉ sau học các bằng chuyên môn cao, song điều kiện du học nghề tại Úc lại có phần “dễ hơn”. Tùy theo trường, ngành hay bậc học bạn muốn theo đuổi sẽ có yêu cầu riêng biệt. Hãy liên hệ với AAC Việt Nam, nếu bạn dự định theo đuổi việc du học nghề ở Úc sớm nhé!

Bài viết liên quan